Home » » Cần Thơ: Gạo và thuỷ sản vẫn là mặt hàng xuất khẩu chủ yếu

Cần Thơ: Gạo và thuỷ sản vẫn là mặt hàng xuất khẩu chủ yếu

Theo báo cáo của Sở Công Thương thành phố Cần Thơ trong cuộc họp ngày 19/4, về tình hình xuất, nhập khẩu của TP Cần Thơ từ đầu năm đến nay, thì 2 mặt hàng xuất khẩu chính của TP Cần Thơ vẫn là gạo và thuỷ sản. 


Thủy sản là thế mạnh xuất khẩu của Cần Thơ.

4 tháng đầu năm 2017, xuất khẩu gạo ước thực hiện 253,6 ngàn tấn, tăng 3,9% so với cùng kỳ, kim ngạch 95,4 triệu USD, tăng 10,1% so với cùng kỳ. Thị trường xuất khẩu gạo nhiều nhất vẫn là châu Á khoảng 50%, sau đó là châu Mỹ trên 19%, châu Âu trên 12%...

Ngoài xuất khẩu trực tiếp, các doanh nghiệp trên địa bàn TP Cần Thơ còn tập trung thực hiện tốt các hợp đồng uỷ thác xuất khẩu và xuất khẩu qua đường tiểu ngạch. Những tháng đầu năm 2017 so với những tháng cuối năm 2016 thì hình thức này đang diễn ra sôi nổi.

Về thuỷ sản xuất khẩu 4 tháng đầu năm giảm so với cùng kỳ, ước thực hiện 46 ngàn tấn, giảm 3,1% so với cùng kỳ, kim ngạch 155,4 triệu USD, giảm 3,9% so với cùng kỳ. Trong đó, kim ngạch mặt hàng tôm xuất khẩu tăng khá cao so với cùng kỳ trong khi kim ngạch xuất khẩu cá tra vẫn chưa khả quan. Mặc dù giá cá tra hiện nay có tăng khoảng 2.000 đồng đến 3.000 đồng/kg, dao động từ 21.500 đồng đến 23.000 đồng/kg, nhưng lại thiếu nguồn cung vì không còn nhiều người nuôi.

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết: Thời gian tới, TP Cần Thơ phải chuyển đổi cơ cấu xuất khẩu. Đồng thời, lãnh đạo TP cũng giao nhiệm vụ cho ngành Công Thương ngoài việc thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu còn có trách nhiệm chuyển đổi cơ cấu xuất khẩu. “Nếu không có định hướng sẽ không có được chính sách đột phá trong xuất khẩu”, ông Nam nhấn mạnh.

Quốc Trung
Nguồn : http://daidoanket.vn/